Một số lưu ý khi tự giặt thảm tại nhà

Thông thường thảm sử dụng lâu ngày, hoặc ngập nước thì sẽ có mùi hôi. Đặc biệt khi giặt thảm mà không được hút kỹ và làm khô thì qua ngày hôm sau thảm sẽ xuất hiện mùi hôi khó chịu. Trong trường hợp này phải giặt thảm kỹ lại ngay bằng máy chuyên dụng kết hợp hóa chất khủ mùi, dùng máy hút công suất lớn hút sạch vết bẩn kèm nước trong thảm.

Trong quá trình sử dụng thảm sẽ xuất hiện nhiều vết bẩn cứng đầu, những phương pháp giặt thảm thông thường sẽ không làm sạch được chúng gây khó chịu cho người dùng. Vì vậy bạn nên tìm đến những dịch vụ giặt thảm uy tín để được tư vấn.


Khi tự giặt thảm tại nhà bạn cần phân biệt từng loại thảm để áp dụng đúng những cách giặt thảm sao cho phù hợp:

Đối với thảm len

Len dễ bị ảnh hưởng bởi các chất tẩy và chất kiềm nên cần giặt thảm len bằng các dung dịch tẩy trung hòa (độ pH 5.0-8.0) và phải làm khô thật nhanh..

Đối với thảm Cotton

Thảm Cotton có thể cho phép dùng tất cả các phương pháp làm sạch, tuy nhiên quá trình làm khô hay sự ngâm nước diễn ra quá lâu sẽ gây ra sự co ngót.

Đối với thảm lụa.

Cần áp dụng phương pháp giặt khô, tuy nhiên lụa có thể bị hư hỏng bởi nhiệt độ cao, độ pH (>9) hay phơi nắng và sẽ bị giảm độ bền khi bị ẩm...

Đối với thảm làm bằng sợi thực vật
Thảm làm từ sợi thực vật như cotton, đay, xơ dừa, sơ dứa... có đặc tính tương tự như cotton có thể giặt bằng mọi biện pháp thông thương nhưng phổ biến nhất vẫn là hút khô hoặc làm sạch bằng chất giặt dạng bọt cộng với hút khô. Để hạn chế sự phai màu hoặc đổi màu, nên dùng chất làm sạch có độ pH dưới 7.5 và không nên làm khô quá nhanh. Tuy nhiên, đối với loại thảm này, nên sử dụng dịch vụ giặt thảm chuyên nghiệp.

Đối với thảm làm bằng sợi tổng hợp

Tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất để chọn phương pháp giặt thảm phù hợp. Tránh dùng xà phòng tắm hoặc xà phòng giặt, nước rửa chén hay bất kỳ các loại chất tẩy rửa trong gia đình vốn chỉ dùng để lau mặt sàn gỗ, nền lát gạch men...Để đạt hiệu quả tốt nhất trong việc vệ sinh thảm cần thường xuyên dùng máy hút bụi để làm sạch thảm truớc khi giặt. Hòa tan chất tẩy chuyên dùng trước khi giặt. Dung dịch hòa tan này thường cần 8-10 phút để đẩy các chất bẩn ra khỏi bề mặt thảm.