Mẹo giặt các vết bẩn thực phẩm và đồ uống dính trên thảm

Thảm trải sàn giúp giữ ấm chân vào mùa đông và giúp trang trí nhà cửa rất hiệu quả nhưng chúng rất dễ bị bẩn bởi thức ăn, đồ uống trong nhà. Sau đây là một số mẹo nhỏ giúp giặt sạch các vết bẩn trên thảm dính thực phẩm và đồ uống hiệu quả.

Hãy giặt thảm càng sớm càng tốt trước khi vết bẩn ngấm sâu vào các thớ vải. Đối với thảm, nên dùng vải để thấm hút, không bao giờ dùng bàn chải cứng chà xát để tránh làm bung, hỏng các sợi vải. Khi vệ sinh thảm, nên lau từ vành ngoài, hướng về phía trung tâm để tránh vết bẩn lan rộng.

Các dụng cụ cần có: một miếng vải trắng sạch hoặc một miếng bọt biển, cùng với một lượng vừa phải nước ấm. Nước nóng là kẻ thù khi vệ sinh nhà cửa. Nó không chỉ có thể làm co rút len mà còn có khả năng "nấu chín" vết bẩn chứa protein (sữa, trứng hoặc thịt).

Cocktail trứng sữa

Mặc dù trứng sữa khá thơm ngon nhưng ác mộng sẽ kéo đến khi bạn lỡ tay làm rớt nó ra thảm. Bắt đầu thấm dung dịch trứng sữa trên thảm, rồi lau nhẹ nhàng bằng nước ấm. Cuối cùng, lau lại bằng dung dịch nước (2 phần) và giấm (1 phần). Mùi hương và vết bẩn sẽ mờ dần khi bạn thấm hút lặp đi lặp lại.

Giặt thảm dính rượu vang đỏ

Một số người tiết lộ rằng nướcsoda có thể tẩy sạch vết bẩn do rượu vang đỏ, trong khi những người khác cho rằng chỉ cần dùng nước. Dù dùng cách nào cũng được nhưng bạn hãy nhớ giặt thảm càng nhanh càng tốt. Đừng bao giờ hi vọng dùng rượu vang trắng để tẩy sạch vết rượu vang đỏ, kết quả cuối cùng sẽ là một mảng ố vàng.

Giặt thảm dính rượu trắng

Vì nó gần như không màu, rượu trắng sẽ không làm hỏng thảm? Sai. Axit có trong rượu tương đối cao có thể khiến thảm bay màu. Rắc nhẹ baking soda (chứakiềm) lên trên vết bẩnđể trung hòa axit. Để yên cho đến khi baking soda khô lại rồichải sạch hoặc dùng máy hút bụi.

Giặt thảm dính cà phê

Sẽ là tốt nhất nếu các vết bẩn do cà phê được xử lý sau khi phát hiện càng sớm càng tốt. Khi vết bẩn vẫn còn mới, nó mới chỉ bám trên bề mặt của thảm nên chưa có đủ thời gian để ngấm sâu hơn vào trong sợi thảm hoặc khô cứng lại, đóng thành vẩy cứng. Giải pháp hoàn hảo giặt thảm dính cafe là dung dịch gồm 2 chén nước ấm và 1 thìa bột giặt.


Nước sốt việt quất

Màu đỏ đậm của nước sốt nam việt quất khiến nhiều gia đình bó tay và phải vứt đi chiếc thảm yêu quý. Giờ đây, bạn hãy trộn 1 thìa giấm trắng với 1/4 cốc cồn, rồi dùng vải ẩm thấm hút dần dần. Lặp đi lặp lại cho đến khi sạch hết vết bẩn biến mất.

Giặt thảm dính Socola

Riêng sôcôla thì bạn nên để chúng khô lại rồi mới làm sạch. Nhẹ nhàngcạo bỏ càng nhiều càng tốt các vụn socola đã khô trên bề mặt bằng thìa hoặc dao cùn. Cuối cùng giặt lại nhẹ nhàng bằng xà phòng nhiều lần.